Robert Ripley, Tin hay không! Biểu tượng, tạo ra đầu tiên của anh ấy tin hay không! Phim hoạt hình năm 1918

Cuộc đời của Robert Ripley là một cuộc phiêu lưu khó tin. Trong 35 năm, ông đã khám phá điều kỳ lạ và chứng kiến ​​điều kỳ diệu. Anh ấy tin hay không! phim hoạt hình đầy ắp những hiện tượng đáng kinh ngạc – nhưng đã được chứng minh – mỗi ngày. Bị gọi là kẻ nói dối thường xuyên hơn bất kỳ người đàn ông nào từng sống, Ripley không bao giờ thất bại trong việc xác lập sự thật của mọi khẳng định. Anh ấy là một nhà du hành thế giới đã đến thăm hơn 200 quốc gia, khám phá những địa điểm mà ít người từng nghe đến, từ lăng mộ của các Hoàng đế nhà Minh ở Trung Quốc, đến một thị trấn được gọi là Địa ngục ở Na Uy!

Ripley là một nghệ sĩ, một phóng viên, một nhà thám hiểm và một nhà sưu tập. Những câu chuyện mà anh thu thập được, do chính Ripley minh họa, sau này sẽ xuất hiện trong phim hoạt hình trên báo nổi tiếng Tin hay không! Ngày nay phim hoạt hình đáng kính vẫn được hàng triệu độc giả trên toàn thế giới yêu thích.

Bất cứ nơi nào Ripley đi đến, anh đều tìm kiếm điều kỳ quặc và bất thường. Trong nhiệm vụ của mình, anh đã ghi lại các phong tục và tín ngưỡng của nhiều nền văn đặng văn lâm là người nước nào minh hiện đại cổ đại và kỳ lạ. Bất cứ khi nào có thể, anh ấy đều mang về nhà những đồ tạo tác từ những chuyến đi của mình, mà ngày nay chúng trở thành trái tim của bộ sưu tập đồ kỳ dị lớn nhất từng được tập hợp. Ngày nay, những hiện vật này có thể được nhìn thấy trong Ripley’s Believe It or Not! các viện bảo tàng trên thế giới. Mỗi năm có hàng triệu người đến thăm các bảo tàng này để tham gia vào một cuộc phiêu lưu, trong đó họ được tận mắt trải nghiệm thế giới đáng kinh ngạc của Robert Ripley!

Câu chuyện về Ripley bắt đầu vào ngày Giáng sinh năm 1890 khi Robert Leroy Ripley sinh ra ở Santa Rosa, California. Là một nghệ sĩ tài năng, tự học, Ripley đã bán bức vẽ đầu tiên của mình cho tạp chí Life khi mới 18 tuổi. Ripley cũng là một vận động viên điền kinh, và mối tình đầu của anh ấy là bóng chày. Anh ấy đã chơi bóng bán chuyên trong vài năm, nhưng giấc mơ được ném bóng ở các giải đấu lớn của anh ấy đã tan thành mây khói khi anh ấy bị gãy tay trong một trận đấu tập vào mùa xuân ở New York Giants. Sau vụ tai nạn, Ripley buộc phải tập trung vào nghệ thuật của mình một cách nghiêm túc hơn; sở thích của anh ấy sẽ trở thành nghề nghiệp và công việc cuộc sống của anh ấy. Đầu tiên, ông làm việc cho các tờ báo ở San Francisco nhưng rời đến thành phố New York rực rỡ vào mùa đông năm 1912.

Sự ra đời của tiên đề Mỹ
Vào một ngày chậm chạp của tháng 12 năm 1918, khi đang làm họa sĩ vẽ tranh biếm họa thể thao cho tờ New York Globe, Ripley đã tạo ra bộ sưu tập đầu tiên về những sự kiện kỳ ​​quặc và kỳ công. Các bản phác thảo, dựa trên những thành tích thể thao bất thường, ban đầu được đặt tên là “Champs and Chumps”, nhưng sau nhiều cân nhắc, Ripley đã đổi tiêu đề thành Believe It or Not! Phim hoạt hình đã thành công ngay lập tức. Phần còn lại là lịch sử và cụm từ Tin hay Không! được hầu hết mọi người sử dụng – hầu như hàng ngày.

Bắt đầu từ năm 1914 với chuyến đi đến Bỉ và Pháp, du lịch đã trở thành nỗi ám ảnh suốt đời của Ripley. Trong sự nghiệp của mình, anh đã đến thăm 201 quốc gia, đi vòng quanh thế giới hai lần và đi tổng quãng đường bằng 18 chuyến đi vòng quanh thế giới.
Năm 1922-23, ông du hành đến Phương Đông, băng qua Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia, Philippines và Ấn Độ. Anh ấy viết về những gì anh ấy đã thấy và trải nghiệm, và “nhật ký” của anh ấy được xuất bản ở quê nhà thành nhiều phần hàng ngày.

Ripley cảm thấy đặc biệt bị thu hút bởi Trung Quốc. Ông nhận thấy văn hóa Trung Quốc rất hấp dẫn, và ông đã áp dụng nhiều phong tục của Trung Quốc. Trong phần lớn cuộc đời mình, ông thích giải trí với những bộ y phục Trung Quốc và ông thường phục vụ những vị khách của mình những bữa tiệc thịnh soạn của Trung Quốc. Vào một thời điểm đầu trong sự nghiệp của mình, ông ký tên là “Rip Li” và sau đó trong cuộc đời của mình, ông đã mua được một thứ đồ bỏ đi chính thống của Trung Quốc, thứ mà ông sử dụng như một món đồ thú vị của mình và nó trở thành ngôi nhà xa nhà của ông.

Ripley được Công tước Windsor đặt cho biệt danh là “Marco Polo hiện đại” và những chuyến du hành đã đưa anh đến bốn phương của thế giới. Trong một chuyến đi một mình, anh ta đã vượt qua hai lục địa và bao phủ 24.000 dặm – 15.000 dặm bằng đường hàng không, 8.000 dặm bằng tàu và hơn 1.000 dặm bằng lạc đà, lừa và ngựa!